Túc Cầu Giáo
Một trang web mới sử dụng WordPress

Thành công của Atalanta không đến từ cầu thủ Ý

0

Dù đạt được nhiều thành công hơn trong thời gian gần đây nhưng vẫn có một điều khiến nhiều người tiếc nuối cho CLB Atalanta.

Một thống kê gần đây về Atalanta đã khiến không ít người bất ngờ: Trong 116 bàn thắng của mọi trận đấu mùa giải 2019/20, không có một cầu thủ Ý nào ghi bàn. Dù thành công của Atalanta thể hiện rõ ràng bóng dáng của một đội bóng Italia nhưng đỉnh cao mà họ có được lại không do người Ý giành được.

atalanta italia
Atalanta, đội bóng gánh giấc mơ thành công của người Ý.

Đội hình hiện tại của Atalanta

Mùa này đội hình của HLV Gian Piero Gasperini có 8 cầu thủ người Ý từng xuất trận. Cụ thể trong đó có 4 trung vệ là Caldara, Bellanova, Masiello và Piccoli; tiền vệ trung tâm Da Riva và 3 thủ môn là Gollini, Sportiello và Rossi. Tổng số lần mang màu áo của tuyển Italia của 8 cầu thủ này chỉ vỏn vẹn 3 lần. Gollini chiếm 1 lần và Caldara 2 lần.

Lò đào tạo huyền thoại

Mô hình đào tạo của Atalanta chủ yếu nhận các thanh thiếu niên có tiềm năng trên toàn đất nước nhưng khi đến độ “chín”, những cầu thủ hàng đầu Italia sẽ đầu quân và tỏa sáng ở các đội bóng lớn trên thế giới. Còn tại Atalanta, các cầu thủ người Ý còn lại thực chất toàn là cầu thủ trẻ và còn “non”.

Atalanta là một cái nôi nuôi dưỡng tài năng trẻ và đã đào tạo ra không ít nhà vô địch hàng đầu cho Azzurri. Có thể kể đến bộ đôi Gaetano Scirea và Antonio Cabiri vô địch World Cup. Hay Roberto Donadoni, Riccardo Montolivo hay Filippo Inzaghi, Giacomo Bonaventura,… Họ đều bắt đầu từ Atalanta nhưng lại thành công ở một đội bóng khác, không ai trở thành huyền thoại của Atalanta.

gaetano scirea
Gaetano Sciera, một trong những hậu vệ vĩ đại nhất thế giới cũng xuất thân từ lò đào tạo của Atalanta.

Khó khăn của đội bóng nghèo

Và miễn là đáp ứng đúng yêu cầu về cầu thủ thì không có gì đáng bàn cãi về cách làm của Atalanta. Công thức của đội bóng hiện tại luôn là: Bán những cầu thủ trẻ được giá và sử dụng một phần tiền đó để mua cầu thủ mới. Như mùa này, Bryan Cristante được bán cho Roma để thu về 21 triệu euro, sau đó Ruslan Malinovskyi được mua về từ Genk với giá 13,6 triệu euro. Không chỉ vậy, một loạt trụ cột của Atalanta đều được mang về theo cách như vậy.

Không có ác ý gì khi cho rằng Atalanta là một đội bóng đa quốc gia. Dù không có nhiều cầu thủ Ý trong đội 1 nhưng họ lại tạo ra rất nhiều các ngồi sao Italia hàng đầu trên thế giới. Và có thể nói Inter đã được hưởng lợi khá nhiều khi có được các tinh hoa từ lò đào tạo của Bortolotti.

Tương lai tươi sáng của Atalanta

Sau hai năm liên tiếp tham dự Champions League đã giúp cho Atalanta có thêm nguồn thu ngoài và không còn phụ thuộc hoàn toàn vào tiền bán cầu thủ. Kết thúc mùa giải này, ông Antonio Percassi có chia sẻ về suy nghĩ của mình rằng Atalanta đã đến thời điểm không phải bắt buộc bán đi các trụ cột. Với tài chính mạnh mẽ hơn, đội bóng Ý có thể tính đến việc thêm “gia vị Ý” vào đội 1 của họ.

Leave A Reply

Your email address will not be published.